ถามหมอ เกี่ยวกับ 'Uta'

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รูปหรือวิดีโอแสดงอาการที่เป็น (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
January 25, 2017 13:07

ถ้าทานยาพาราติดต่อกันหลายวันมีผลต่อส่วนใดในร่างกายบ้างคะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
"พาราเซตามอลเป็นยาที่หาซื้อได้ง่าย และมักมีอยู่ประจ าบ้าน จึงท าให้ง่ายต่อการรับประทานเกิน ขนาด โดยปกติแล้วขนาดยาเพื่อการรักษา(Therapeutic dose)ของพาราเซตามอลอยู่ที่ 10-15 มก./...... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
March 23, 2019 23:26

การทำPCIในห้อง cath lab นอกจากจะช่วยเรื่อง circulation แล้วยังช่วยในเรื่องอะไรอีกหรอคะ. ในทางphysiology หนูตันจิงๆ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
การทำ pci ในที่นี้น่าจะหมายถึงกรณีที่ผู้ป่วยสงสัยเป็นโรค myocardium ischemia ใช่หรือไม่ค่ะ. ถ้าใช้ในกรณีนี้ pci คือ percutaneous coronary intervention หรือ coronary angiography ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
March 23, 2019 00:22

อยากทราบว่า. Intravascular ultrasound เป็นส่วนหนึ่งของวิธี PCIรึป่าวคะ.

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีค่ะ ก่อนจะ การทำ PCI หรือ percutaneous coronary intervention แพทย์อาจจะต้องใช้ภาพถ่ายทางรังสี เพื่อดูเส้นเลือดต่างๆ เพื่อทำหัตถการให้ปบอดภัย และแม่นยำค่ะ >>>>&...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
August 24, 2019 15:24

อยากฉีดผิวขาวที่ไหนปลอดภัยและเห็นผลชัวร์ค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
เราได้รับคำถามของคุณแล้ว รอทีมแพทย์มาตอบคำถามสักครู่นะคะ พูดคุยหรือสอบถามแอดมินได้ทุกวัน ทางไลน์ @honestdocs ค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
November 07, 2019 20:35
ถึงแม้ว่าจะไม่ได้สัมผัสเลือดโดยตรงแต่ก้ยังอาจโดนเลือดได้ครับ รวมทั้งไม่ปลอดเชื้อหากมีการใช้ซ้ำ ฉะนั้นคำแนะนำ ควรล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย หรือเปลี่ยนอันใหม่เมื่อต้องเจาะเลือดค...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
October 01, 2019 20:35

มีโรคประจำตัวเป็น G6PD ทานกลูต้าได้ไหมครับ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ได้ครับ เเต่กลูต้าเเบบกิน ปกติว่ากันตรงๆคือไม่ค่อยช่วยเรื่องผิวขาวอะไรนะครับ ถ้าเรื่องผิวขาวคือต้องเป็นการฉีดครับ (เเละปกติ glutathione ก็ไม่ได้เอามาฉีดให้ผิวขาวด้วยครับ เรื่องผ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
April 23, 2018 10:01

ถ้าแพ้ยา salbutamol syrup ใช้ยาอะไรแทนได้ค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
อาการที่แสดงว่าแพ้ยา มีอาการอย่างไรบ้างครับ เช่น มีผื่นคันหรือไม่ หรือ มีอาการใจสั่น ใจเต้นเร็วครับ ถ้ามีอาการใจสั่น หน้าแดง ไม่มีผื่น อาจเป็นผลข้างเคียงจากฤทธิ์ยาขยายหลอด...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
June 21, 2018 10:37

คืออยากทราบว่ากลูต้าตัวไหนทานแล้วขาวจริงและปลอดภัยค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ ถ้าตามวิชาการทางการแพทย์แล้ว ไม่แนะนำให้ซื้อกินหรือฉีดครับ เพราะว่า กลูตาไธโอน (glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เซลล์ในร่างกายมนุษย์สามารถสังเคราะห์ได้เอง มีคุ...... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
February 28, 2019 10:32

เรียน คุณหมอครับ ผมเป็นไวรัสตับอักเสบ B ตรวจเจอเมื่อปี 2546 จากการบริจาคเลือดครับ แพทย์ ร.พ.ประจำจังหวัดแนะนำให้รักษาสุขภาพ ดืมน้ำหวานเฮลลูบอย ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่ได้รักษาหรือทานยาเลยครับ ผมดืมสุราแต่ห่างๆแล้วครับ ช่วง 6-8 ปี หลังมานี้ได้ตรวจสุภาพประจำปีตลอดปีละ 1 ครั้ง ล่าสุดตรวจ 27 ก.พ. 2562 ผลดังนี้ครับ 1. การตรวจเอนไซม์ Alanine transaminase /SGPT (ALT) = 44 ค่าปกติ 7-55 หน่วย/ลิตร (U/L) 2. การตรวจเอนไซม์ Aspartate transaminase /SGOT (AST) = 30 ค่าปกติ 8-48 หน่วย/ลิตร (U/L) 3. การตรวจเอนไซม์ Gamma-glutamyltransferase (GGT) = 102 ค่าปกติ 9-48 หน่วย/ลิตร (U/L) สอบถามว่าค่าตับนี้ น่าเป็นห่วงหรือไม่ครับ สามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่ครับ พบลองดูกระทู้อื่นๆ วิธีรักษาดังต่อนี้ใช้กับเคสผมได้หรือไม่ครับ 1. ฉีดวัคซีนต้าน/รักษาไวรัสตับ B เคสผมเป็นมา 10 กว่าปีแล้ว ใช้วิธีนี้ได้หรือไม่ครับ หากได้ ร.พ.รัฐประจำหวัดมีหรือไม่ครับ (มีสิทธิรักษาข้าราชการจ่ายตรง) 2. ยารักษา nterferon หรือ lamivudine และอยู่ในความดูแลของแพทย์ ใช้วิธีนี้ได้หรือไม่ครับ หากได้ ร.พ.รัฐประจำหวัดมีหรือไม่ครับ (มีสิทธิรักษาข้าราชการจ่ายตรง) 3. ตอนนี้ผมกินยาสมุนไพร ลูกใต้ใบ สายพันธุ์ Phyllanthus amarus Schumach & Thonn. ของ ขาวละออ ที่มีสาร nirtetralin B จาก ลูกใต้ใบ มีฤทธิ์ต้านไวรัสตับอักเสบ ปีละ 1-2 กระปุ๊ก กินได้อยู่หรือไม่ครับ หรือควรเลิกกินครับ ขอบคุณครับ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีค่ะ คำถามของคุณอาจกว้างเกินไป ทำให้คุณหมอไม่สามารถให้ความเห็นได้ กรุณาอธิบายอาการอย่างละเอียดว่าเป็นอย่างไร บริเวณไหน เป็นมานานและถี่แค่ไหน รวมไปถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ เช่...... (แสดงทั้งหมด)
2 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
May 11, 2019 12:30

อาการของนิ่วทางเดินปัสสาวะอาการเป็นเเบบไหนคะคุณหมออยากทราบเเบบละเอียดค่ะ ตอนนี้ไม่เเน่ใจกับอาการของตัวเองค่ะ รบกวนคุณหมอตอบหนูด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ🙏🏼😭

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีค่ะ สำหรับนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะสามารถพบได้ตั้งแต่ในท่อปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะ ท่อไต และไตค่ะ อาการคือจะมีปวดบริเวณท้อง หลัง หรือเอว ขึ้นกับตำแหน่งของนิ่ว มีปัสสาวะแสบขั...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
อ่านเพิ่ม
December 07, 2019 02:02 สวัสดีครับ ยา Teevir นั้นจะไม่มีผลกระทบต่อยารักษาโรคไบโพลาร์ที่รับประทานยาอยู่ครับ แต่อาจมีผลข้างเคียงจากยา Teevir เองที่ทำให้เกิดอารมณ์ซึมเศร้าที่มากขึ้นได้ ถ้าหากรับประทาน...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
December 05, 2019 12:46

การตัดตอขาใหม่ ศัพท์เฉพาะทางการแพทย์ภาษาอังกฤษใช้คำว่าอะไรคะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ในภาษาทางการแพทย์เรียก Leg amputation ค่ะ โดยจะมีแบบตัดใต้เข่าเรียกว่า Below-knee amputation หรือ BKA และแบบตัดเหนือเข่าเรียกว่า Above-knee amputation หรือ AKA ค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
November 07, 2019 20:35
ถึงแม้ว่าจะไม่ได้สัมผัสเลือดโดยตรงแต่ก้ยังอาจโดนเลือดได้ครับ รวมทั้งไม่ปลอดเชื้อหากมีการใช้ซ้ำ ฉะนั้นคำแนะนำ ควรล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย หรือเปลี่ยนอันใหม่เมื่อต้องเจาะเลือดค...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
September 06, 2019 18:35 เราได้รับคำถามของคุณแล้ว รอทีมแพทย์มาตอบคำถามสักครู่นะคะ พูดคุยหรือสอบถามแอดมินได้ทุกวัน ทางไลน์ @honestdocs ค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
October 22, 2019 17:47

จะกิน Gluta Complex 800 เวลาไหนดีคะ ปล. เพิ่งเริ่มกินวิตามินตัวนี้ค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ การรับประทาน Gluta complex 800 นั้นจะรับประทานที่เวลาใดก็ได้ครับ แต่เมื่อเลือกรับประทานที่เวลาใดแล้วก็แนะนำให้รับประทานในเวลาเดียวกันของทุกๆวันครับ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
October 09, 2019 22:27 สวัสดีครับ จากรูปนั้นหมอยังมองไม่เห็นก้อนที่กล่าวถึงนะครับ และจากรอยช้ำที่บริเวณแขนนั้นก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีความสัมพันธ์กับก้อนที่เป็นอยู่หรือไม่ เนื่องจากรแยช้ำนี้ยังอาจเกิดจา...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
October 01, 2019 20:35

มีโรคประจำตัวเป็น G6PD ทานกลูต้าได้ไหมครับ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ได้ครับ เเต่กลูต้าเเบบกิน ปกติว่ากันตรงๆคือไม่ค่อยช่วยเรื่องผิวขาวอะไรนะครับ ถ้าเรื่องผิวขาวคือต้องเป็นการฉีดครับ (เเละปกติ glutathione ก็ไม่ได้เอามาฉีดให้ผิวขาวด้วยครับ เรื่องผ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
September 08, 2019 17:38

เมื่อวันพฤหัส หัวแตกค่อนข้างลึก(บริเวณหน้าผากฝั่งซ้าย) ฉีดยาชาไป2รอบ รอบแรกตอนอยู่ ER รอบสองตอนเย็บแผลใน OR จนตอนนี้วันอาทิตย์ หัวข้างที่ฉีดยาชาไปยังชาอยู่เลยค่ะ ถือว่าปกติมั้ยคะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ผ่านมา สามวัน ยาชาหมดฤทธ์เเล้วครับ ที่ชา อาจเกิดจากเส้นประสาทเล็กๆบริเวณผิวหนัง(cutaneous nerve) น่าจะโดนทำลายเนื่องจากแผลได้ตัดผ่านเส้นประสาทเล็กๆเหล่านั้นครับ เบื้องต้นสังเกตอ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
August 24, 2019 15:24

อยากฉีดผิวขาวที่ไหนปลอดภัยและเห็นผลชัวร์ค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
เราได้รับคำถามของคุณแล้ว รอทีมแพทย์มาตอบคำถามสักครู่นะคะ พูดคุยหรือสอบถามแอดมินได้ทุกวัน ทางไลน์ @honestdocs ค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
July 02, 2019 22:20

Near Amputated Left hand แปลว่าอะไร

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีค่ะ คำถามของคุณอาจกว้างเกินไป ทำให้คุณหมอไม่สามารถให้ความเห็นได้ กรุณาอธิบายอาการอย่างละเอียดว่าเป็นอย่างไร บริเวณไหน เป็นมานานและถี่แค่ไหน รวมไปถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ เช่...... (แสดงทั้งหมด)
2 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
อ่านเพิ่ม