ถามหมอ เกี่ยวกับ 'Cholesterol'

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รูปหรือวิดีโอแสดงอาการที่เป็น (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
September 18, 2018 18:09

ต้องการหาค่า hdlกับ ldl คับ คอชเลสเตอรอล 169 กับ ไตกีเซอไรล 180 คุนหมอช่วยคำนวนให้ที

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ ข้อมูลที่ให้มานั้นยังไม่เพียงพอที่จะคำนวนหาค่า HDLหรือLDLได้ครับ เนื่องจากในการคำนวนนั้นจำเป็นต้องทราบค่า HDL หรือ LDL ด้วยอย่างน้อย 1 ตัว สูตรคำนวน คือ Total cho...... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
December 12, 2017 11:09

จะไปตรวจสุขภาพประจำปี ใช้สิทธประกันสังคมตรวจสุขภาพได้อยู่ใช่ไหมคะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ตรวจสุขภาพ ... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
June 21, 2018 21:04

กาแฟซองเทียบกับกาแฟสดอย่างไหนทานได้คะ คนติดกาแฟแต่ ต้องคุมคลอเลสเตอรอลน่ะค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
จะทานกาแฟซองหรือกาแฟสดก็ใด้ค่ะ ในแง่การคุมไขมัน และ cholesterol แนะนำให้อ่านฉลากข้างขวด เลือกที่ไขมันและ cholesterol ต่ำที่สุด หลักเลี่ยงการใส่ครีม ครีมเทียม หรือนมที่มีมันเนยค่...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
December 10, 2018 14:43

เป็นไปได้ไหมคะ ที่ค่า LDL รวมกับค่า HDL แล้วจะมีค่าเกินค่า total cholesterol ค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ไขมันคนละชนิดจริงค่ะ แต่ทั้ง HDL และ LDL ล้วนเป็น คอเลสเตอรอล หรือ lipoprotein นี่คะ ถ้าแยกกันคำนวณ แล้ว total Cholesterol เป็นผลรวมของค่าอะไรบ้างคะ คุณหมอทวนคำถามดีดี และคิดดีด...... (แสดงทั้งหมด)
2 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
December 20, 2018 19:56

กิน augmentin 1000 mg ต่อมลูกหมากอักเสบ มา 4 วันครับ จะไปตรวจสุขภาพ ยาจะมีผลต่อค่าเลือด cholesterol, BUN, Cr หรือ ตัวอื่นๆ มั้ยครับ ขอบคุณครับ. หรือควรรอกี่วันหลังกินยาเม็ดสุดท้ายก่อนตรวจสุขภาพครับ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ การรับประทานยา Augmentin นั้นอาจมีผลรบกวนผลตรวจค่าการทำงานของตับได้เล็กน้อย แต่โอกาสดังกล่าวมีไม่ถึง 1% ครับ โดยทั่วไปจึงไม่มีความจำเป็นต้องหยุดยาก่อนที่จะตรวจเลือดป...... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
July 10, 2018 22:17

สวัสดีครับคุณหมอ ผมขอสอบถามเรื่องการตรวจไขมันในเลือดครับ ซึ่งผมได้แนบผลการตรวจตามรูปที่แนบมา ผมมีคำถามว่า จากผลตรวจของผม total cholesterol และ LDL-chol มาค่าที่สูงเกินมาตรฐาน แต่เมื่อเทียบกบั HDL-chol ซึ่งมีปริมาณที่สูงมากเช่นเดียวกัน มันยังสามารถอธิบายได้หรือเปล่าครับว่าสุขภาพผมแย่ การที่ไขมันร้ายสูง และไขมันดีก็สูงด้วย มันเป็นการสร้างสมดุลหรือไม่ และการที่ไขมันทั้งสองสูง จึงส่งผลให้ total cholesterol สูงเกินเกณฑ์ ร่างกายผมแย่ขนาดนั้นเลยหรอครับ หากผิดปกติมาก ผมควรปฏิบัติตัวอย่างไรครับ ผมสูง 173 cm หนัก 62 kg ทานผักก็มาก ไม่ค่อยกินของทอด ผลเลือดสู้คนอ้วนๆไม่ได้เลย

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
จริงๆแล้วอ้วนหรือผอมไม่สามารถบอกค่าไขมันได้นะคะ เนื่องจากไขมันที่เจาะมา เป็นค่าไขมันในเส้นเลือด ดังนั้นค่าไขมันที่สูงบ่งบอกถึงความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหลอดเลือด เช่น หลอดเลือดสมองห...... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
April 28, 2017 14:23

ดิฉันมีอาการสั่นสะเทือนข้างในตัว เปนมากช่วงนอนกลางคืนและตอนเช้าตื่นนอนเปนมาร่วมสองเดือนแล้ว ดิฉันเจาะเลือดมีภาวะเลือดจางนิดหน่อยทานยาบำรุงเลือดของคุนหมอ/เมทิโคบอล/วิตามินบีรวมแบลคมอร้ส/แมกนีเซียม ไม่มีเบาหวาน ไม่เปนความดัน ตอนนี้ทำงานก็ไม่สบายตัวเลยค่ะ เพราะอาการสั่นข้างในแบบนี้ ตามแขนขา ก็มีอาการเหน็บชาเบาๆยางครั้งเหมือนตัวอะไรไต่ มึนหัวช่วงหลังหัวท้ายทอย ดิฉันอายุ37ปีมีบุตรเล้กๆสองคน ดิฉันต้องไปพบคุนหมอด้านไหนคะ แล้วจะต้องปฏิบัติตัวยังไวหากไม่ต้องพบหมอ ช่วยตอบด้วยนะคะ กังวลใจมากค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ขาดแมกนีเซียมต้องกินอะไรค้ะ... (แสดงทั้งหมด)
4 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
June 25, 2017 09:34 หากมีน้ำหนักตัวมากควรลดน้ำหนักโดยให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย เช่น 0.25-0.5 กิโลกรัม/สัปดาห์ จนกระทั่งน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ,ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน ห...... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
November 12, 2017 16:42

รบกวนช่วยอธิบายผลตรวจสุขภาพให้หน่อยได้ไหมครับ วันก่อนตรวจที่บริษัทครับ ขอบคุณคุณหมอมากๆครับ ปล.มีกินอาหารเข้ากับกาแฟก่อนตรวจครับ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
แปลผลเฉพาะภาพที่มีการแนบมาเท่านั้นนะครับ ทุกอย่างที่ส่งตรวจไปอยู่ในเกณฑ์ปกติครับ ยกเว้นค่าไขมัน cholesterol ที่สูงกว่าปกติเล็กน้อย ซึ่งเบื้องต้นแนะนำว่าลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูก...... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
May 07, 2019 01:12

คือหนูเป็นผู้หญิงที่ไม่ได้ออกกำลังกายเลย แต่มีกล้ามขาและแขนชัดกว่าผู้ชายบางคนอีกทั้งที่วันๆกินแล้วนอน อยากทราบว่าถ้าหนูกินฮอร์โมนเอสโตรเจนจะช่วยลดกล้ามเนื้อไหมคะ แล้วช่วยควรกินอะไรคะ ไม่ถ้าช่วยมันเกิดจากอะไรหรอคะ ทำไมมีกล้ามเนื้อที่มากกว่าผู้หญิงทั่วไป คือเคยอ่านเจอว่าเกี่ยวกับเอนไซม์บางตัวทำงานผิดปกติก็ทำให้ฮอร์โมนเพศชายสูงขึ้นได้ค่ะ เลยอยากทราบว่าอย่างงั้นเราฉีดเอนไซม์ตัวที่เราขาดได้ไหม อย่างเช่นหนูอาจจะขาด 11 บีตา 1 Hydroxylase ส่งผลให้ร่างกายเข้าใจว่าขาดคอเลสเตอรอลเลยเร่งสร้างทำให้กลายเป็นสร้าง เทสโทสเตอโรน แทนค่ะ ไม่ทราบว่าเกี่ยวไหมคะ สรุปคือมีสองคำถามนะคะคือ 1.กินฮอร์โมนเพศหญิงลดกล้ามไหม ถ้าลดกินอะไร ถ้าไม่ลดแล้วทำไมถึงมีกล้ามมากกว่าคนทั่วไป แล้วทำไมอย่างไรถึงจะลด 2.การมีกล้ามของหนูเกี่ยวอะไรกับที่อาจจะขาด เอนไซม์ 11 บีตา 1 hydorxylase หรืออาจจะเป็นตัวอื่นๆใน cholesterol methabolism หรือเปล่าคะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีค่ะ คำถามของคุณอาจกว้างเกินไป ทำให้คุณหมอไม่สามารถให้ความเห็นได้ กรุณาอธิบายอาการอย่างละเอียดว่าเป็นอย่างไร บริเวณไหน เป็นมานานและถี่แค่ไหน รวมไปถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ เช่...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
อ่านเพิ่ม
คำถามด่วน
October 13, 2019 20:55

พอดีพรุ่งนี้มีนัดตรวจสุขภาพก่อนเริ่มงาน แล้วดันลืมเผลอกินเบียร์กับเพื่อนไป พอดีเพิ่งคิดได้ ปริมาณที่กินไปประมาณ 1 ขวด จะเป็นไรไหมค่ะ พอดีเลื่อนตรวจไม่ได้ด้วย

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ก่อนไปเจาะเลือด1วันกินเบียร์ สามารถตรวจใด้ใมค่ะ เเละ ผลออกมา ทุกอย่างดี เเต่ว่าตับอักเสบค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
November 22, 2019 17:23

สวัสดีค่ะ อายุ 24 ปี สูง 167 น้ำหนัก 90 kg วันนี้ตรวจเลือดประจำปี ผลออกมาว่า FBS 152 cholesterol 212 triglyceride 181 HDL 72 LDL 109 ถือว่าเป็นโรคเบาหวานแล้วใช่มั๊ยคะ ต้องกินยามั๊ยคะ โรคเบาหวานสามารถรักษาหายมั๊ยคะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ การวินิจฉัยโรคเบาหวานนั้นจะวินิจฉัยเมื่อตรวจวัดค่าน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร FBS ได้ตั้งแต่ 126 mg% ขึ้นไป 2 ครั้งครับ ในกรณีที่ได้มีการตรวจได้ค่า FBS เข้าเกณฑ์การเ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
April 28, 2017 14:23

ดิฉันมีอาการสั่นสะเทือนข้างในตัว เปนมากช่วงนอนกลางคืนและตอนเช้าตื่นนอนเปนมาร่วมสองเดือนแล้ว ดิฉันเจาะเลือดมีภาวะเลือดจางนิดหน่อยทานยาบำรุงเลือดของคุนหมอ/เมทิโคบอล/วิตามินบีรวมแบลคมอร้ส/แมกนีเซียม ไม่มีเบาหวาน ไม่เปนความดัน ตอนนี้ทำงานก็ไม่สบายตัวเลยค่ะ เพราะอาการสั่นข้างในแบบนี้ ตามแขนขา ก็มีอาการเหน็บชาเบาๆยางครั้งเหมือนตัวอะไรไต่ มึนหัวช่วงหลังหัวท้ายทอย ดิฉันอายุ37ปีมีบุตรเล้กๆสองคน ดิฉันต้องไปพบคุนหมอด้านไหนคะ แล้วจะต้องปฏิบัติตัวยังไวหากไม่ต้องพบหมอ ช่วยตอบด้วยนะคะ กังวลใจมากค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ขาดแมกนีเซียมต้องกินอะไรค้ะ... (แสดงทั้งหมด)
4 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
June 09, 2019 01:16

สวัสดีค่ะหนูอายุ23ปี เพศหญิง ไม่ได้กินยาอะไรประจำนอกจากยาคุมกำเนิด เซราเซท หนูมีอาการอาหารไม่ย่อย บางครั้งปวดท้องบริเวณส่วนบน ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอตลอดหลังกินอาหารเพียงเล็กน้อย หรือแม้กระทั่งดื่มน้ำเพียงเล็กน้อย มีอาการมานานตั้งแต่ประมาณพฤศจิกายนปี2561 จนถึงปัจจุบันเป็นหนักขึ้นเรื่อยๆ เคยไปหาหมอได้ยาลดกรดและช่วยย่อยมากิน แต่ไม่ดีขึ้นและหยุดกินได้3เดือน เลยไปตรวจเลือดผลออกวันที่6/6/62 ค่าหลายตัวปกติ จะมีค่าที่เกือบเกินเกณฑ์และเกินเกณฑ์คือค่า ดังนี้ Uric Acid 5.5 MG/DL จาก2.3-5.7 Mg/dl Total cholesterol 185 mg/dl จาก200 HDL ปกติ >40 มีแค่49 LDL >100 ได้123 mg/dl ค่าสูง ALBUMiN 4.8 g/dl จาก 3.0-5.0 Total Bilirubin 0.9 mg/dl จาก >1.0 Direct Bilirubin 0.4 mg/dl จาก>0.3 ค่าสูง GGT ตับ 41 IU/L จาก <38 ค่าสูง ผลURINALYSIS Appearance = Hazy Color= straw Sp. Gravity =1.030 จาก 1.005-1.030 Amorphous urates=2+ อย่างอื่นปกติค่ะ อยากทราบว่าจากผลเลือด มีโอกาสวิเคราะห์ว่าเป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้หรือไม่ หากมีความเสี่ยงจะได้ลองทำการอัลตราซาวด์หน้าท้องส่วนบนเพิ่มเติมค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
นิ่วในถุงน้ำดี ไม่ได้วินิจฉัยจากผลเลือดเป็นหลักครับ ปกติจะวินิจฉัยจากอาการ หากสงสัยเรื่องนิ่วในถุงน้ำดีจะต้องส่งอัลตร้าซาวด์ช่องท้องส่วนบนครับ ส่วนผลเลือดที่เเนบมาไม่ได้มี...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
May 13, 2019 20:48

ผลิตภัณฑ์ชนิดที่แนบไปในรูปช่วยลดในเรื่องของไขมันldlได้ไหมครับเห็นบอกว่ามีส่วนผสมของสาร stanol แล้วถ้าช่วยถ้าเกิดหยุดทานแล้วจะมีผลทำให้ไขมันldlกลับมาไหมครับ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีค่ะ Plant Stanol คือสารสกัดที่มีโครงสร้างทางเคมีคล้ายกับคอเลสเตอรอลในร่างกาย มีกลไกช่วยลดอัตราการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากมีโครงสร้างคล้ายกับคอเลสเตอรอลส...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
May 07, 2019 01:12

คือหนูเป็นผู้หญิงที่ไม่ได้ออกกำลังกายเลย แต่มีกล้ามขาและแขนชัดกว่าผู้ชายบางคนอีกทั้งที่วันๆกินแล้วนอน อยากทราบว่าถ้าหนูกินฮอร์โมนเอสโตรเจนจะช่วยลดกล้ามเนื้อไหมคะ แล้วช่วยควรกินอะไรคะ ไม่ถ้าช่วยมันเกิดจากอะไรหรอคะ ทำไมมีกล้ามเนื้อที่มากกว่าผู้หญิงทั่วไป คือเคยอ่านเจอว่าเกี่ยวกับเอนไซม์บางตัวทำงานผิดปกติก็ทำให้ฮอร์โมนเพศชายสูงขึ้นได้ค่ะ เลยอยากทราบว่าอย่างงั้นเราฉีดเอนไซม์ตัวที่เราขาดได้ไหม อย่างเช่นหนูอาจจะขาด 11 บีตา 1 Hydroxylase ส่งผลให้ร่างกายเข้าใจว่าขาดคอเลสเตอรอลเลยเร่งสร้างทำให้กลายเป็นสร้าง เทสโทสเตอโรน แทนค่ะ ไม่ทราบว่าเกี่ยวไหมคะ สรุปคือมีสองคำถามนะคะคือ 1.กินฮอร์โมนเพศหญิงลดกล้ามไหม ถ้าลดกินอะไร ถ้าไม่ลดแล้วทำไมถึงมีกล้ามมากกว่าคนทั่วไป แล้วทำไมอย่างไรถึงจะลด 2.การมีกล้ามของหนูเกี่ยวอะไรกับที่อาจจะขาด เอนไซม์ 11 บีตา 1 hydorxylase หรืออาจจะเป็นตัวอื่นๆใน cholesterol methabolism หรือเปล่าคะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีค่ะ คำถามของคุณอาจกว้างเกินไป ทำให้คุณหมอไม่สามารถให้ความเห็นได้ กรุณาอธิบายอาการอย่างละเอียดว่าเป็นอย่างไร บริเวณไหน เป็นมานานและถี่แค่ไหน รวมไปถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ เช่...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
March 07, 2019 19:20

อาตมา พระปรีชา อายุ34 วัดสิริกมลาวาส ได้ตรวจสุขภาพครั้งแรกที่คลีนิคศูนย์แพทย์พัฒนา วันที่5กพ62 ค่าเลือด Fps 98 bun 19 Uric 10.3 Cholesterol 377 Trigly 140 HDL 66 LDL 317 Creatinine 1.58 eGFR 56.63 mg/dl คุณหมอได้จ่ายยาลดกรดยูริค PURIDE 300MGกินหลังอาหารเช้า1เม็ด และยาลดไขมันในเส้นเลือด ATORVASTATIN 20 MG กินก่อนนอน1เม็ด อาตมาได้กินเป็นเวลา1เดือน แล้วอาตมาได้ลองไปตรวจเลือดซ้ำที่แลปปิดแถววัด วันที่6มีนาคม2562 อยู่แถวลาดพร้าววังหิน อาตมาอยู่วัดสิริกมลาวาส ได้ผลเลือด Fps 94 BUN 18.0 Creatinine 1.29 eGFR 71.35 Uric Acid 4.6 cholesterol 174 triglyceride 94 HDL 39 LDL 116 คุณหมอที่ศูนย์แพทย์ให้ยา อาตมามาอย่างละ100 เม็ด แล้วนัดตรวจอีกรอบ3เดือน แต่เนื่องด้วยอาตมาได้ไปตรวจก่อนหลังจากตรวจครั้งแรก1เดือน ค่าที่ตรวจรอบสอง เชื่อถือได้หรือไม่เพราะมันลดลงเยอะมาก แล้วถ้ากรดยูริค ระดับนี้แล้ว อาตมาสามารถ หยุดยาได้หรือไม่ อาตมาไม่เคยปวดข้อหรือบวม มาก่อน หรืออาตมาควรจะขอพบแพทย์ที่รักษาอาตมา ก่อนวันนัดได้หรือไม่ ขอรบกวนคุณหมอด้วยนะครับ หรืออาตมา ควรจะฉันยาไปจนครบ3เดือนแล้วค่อยมาพบแพทย์ เนืองจากอาตมา กังวลเรื่องโรคไต มากๆ ขอเจริญพร

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีค่ะ คำถามของคุณอาจกว้างเกินไป ทำให้คุณหมอไม่สามารถให้ความเห็นได้ กรุณาอธิบายอาการอย่างละเอียดว่าเป็นอย่างไร บริเวณไหน เป็นมานานและถี่แค่ไหน รวมไปถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ เช่...... (แสดงทั้งหมด)
3 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
December 12, 2017 11:09

จะไปตรวจสุขภาพประจำปี ใช้สิทธประกันสังคมตรวจสุขภาพได้อยู่ใช่ไหมคะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ตรวจสุขภาพ ... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
December 20, 2018 19:56

กิน augmentin 1000 mg ต่อมลูกหมากอักเสบ มา 4 วันครับ จะไปตรวจสุขภาพ ยาจะมีผลต่อค่าเลือด cholesterol, BUN, Cr หรือ ตัวอื่นๆ มั้ยครับ ขอบคุณครับ. หรือควรรอกี่วันหลังกินยาเม็ดสุดท้ายก่อนตรวจสุขภาพครับ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ การรับประทานยา Augmentin นั้นอาจมีผลรบกวนผลตรวจค่าการทำงานของตับได้เล็กน้อย แต่โอกาสดังกล่าวมีไม่ถึง 1% ครับ โดยทั่วไปจึงไม่มีความจำเป็นต้องหยุดยาก่อนที่จะตรวจเลือดป...... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
December 10, 2018 14:43

เป็นไปได้ไหมคะ ที่ค่า LDL รวมกับค่า HDL แล้วจะมีค่าเกินค่า total cholesterol ค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ไขมันคนละชนิดจริงค่ะ แต่ทั้ง HDL และ LDL ล้วนเป็น คอเลสเตอรอล หรือ lipoprotein นี่คะ ถ้าแยกกันคำนวณ แล้ว total Cholesterol เป็นผลรวมของค่าอะไรบ้างคะ คุณหมอทวนคำถามดีดี และคิดดีด...... (แสดงทั้งหมด)
2 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
อ่านเพิ่ม