ถามหมอ เกี่ยวกับ 'โรคไทรอยด์'

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รูปหรือวิดีโอแสดงอาการที่เป็น (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
April 12, 2018 14:36

เป็นไทรอย ฉีดวิตตามินบำรุงผิวได้มั้ยคะ พวกวิตซี คอลลาเจน

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ไทรอยด์เป็นพิษสามารถฉีดวิตามินซีได้ไหมคะ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
July 22, 2018 17:11

หมอคะถ้าคนที่เป็นพยาธิเยอะต้องกินยาอะไรคะราคาเท่าไหร่เป็นคนกินเยอะมากกแต่ไม่อ้วนคะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
การรับประทานอาหารมากแต่น้ำหนักไม่ขึ้น ไม่จำเป็นต้องเกิดจากการมีพยาธิในร่างกายเสมอไปครับ สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักตัวไม่ขึ้นนั้นยังมีอีกหลายสาเหตุ เช่น - พันธุกรรม - อัตราการเผาผลา...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
May 13, 2018 14:25

หมอค่ะ คือมีอาการมือชาเท้าชาเป็นบางครั้ง มีเหงื่ออกที่มือ หายใจไม่ทั่วท้องบางครั้ง ประจำเดือนมาไม่ปกติเลื่อนทุกเดือนค่ะ ปวดนิ้วบ้าง ปวดมือบ้าง เหนื่อยง่ายนิดหน่อย ผมร่วงเยอะมากค่ะช่วงนี้ แต่ก่อนก็ผมร่วงค่ะแต่ไม่เยอะ พอไปอ่านใน Google ก็แอบไปเห็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ ตอนนี้ก็กังวลอยู่ค่ะ เพราะอีก 2 อาทิตย์จะกลับบ้าน อยากทราบว่าเป้นอะไรมั่ยค่ะ เป็นโรคอะไรที่ร้ายแรงมั้ย และว่าจะไปหาหมอที่บ้านจะทันมั้ยเป็นไรมั้ยค่ะ กลัวและกังวลมากค่ะตอนนี้ (ก่อนหน้านี้หลายปีแล้วค่ะเป้นทอนซิลอักเสบ เป็นมาตลอดค่ะ )

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ปกติโรคไทรอยด์เป็นพิษ มักมีอาการใจสั่น หงุดหงิดง่าย น้ำหนักลด กินจุ มือสั่น ท้องเสีย คอโต ผมร่วงและหยาบ เหงื่อออกง่าย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ถ้าอาการเข้าได้ ควรไปเช็คเลือดในเว...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
June 25, 2017 13:15

มีอาการอ่อนเพลีย กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน น้ำหนักไม่เพิ่มขึ้น เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
อาจเกิดจากโรคทางต่อมไร้ท่อต่างๆครับ ที่พบได้บ่อยคือโรคไทรอยด์เป็นพิษ หรือไทรอยด์ทำงานมากกว่าปกติครับ อาจจะลองไปตรวจดูก่อนนะครับ... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
June 22, 2017 11:33

โรคไทรอยด์มีโอกาสหายแล้วไม่ต้องกินยาไหมค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ขึ้นอยู่กับสาเหตุครับ โรคไทรอยด์มีทั้งไทรอยด์อักเสบ ไทรอยด์เป็นพิษ ไทรอยด์ต่ำ ก้อนที่ไทรอยด์ โดยสาเหตุที่อาจหายเองได้ ได้แก่ - ไทรอยด์อักเสบ แพทย์จะให้กินยาลดการอักเสบในช่วงแรก...... (แสดงทั้งหมด)
4 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 26, 2017 17:47

อยากทราบว่าเวลาช่วยตัวเองทำไมอสุจิถึงหลั่งออกมาข้างบนว่าจะออกก็ประมาณ 20 นาทีได้คับไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคับและอสุจิก็มีปริมาณน้อยพอสมควรคับ ควรรับประทานอาหารแบบไหนน้ำอสุจิถึงจะเยอะคับ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
อาหารที่ช่วยบำรุงและเพิ่มปริมาณเชื้ออสุจิได้แก่ กระเทียม กล้วย เก๋ากี้ หอยนางรม วอลนัท หน่อไม้ฝรั่ง โสม เมล็ดฟักทอง ดาร์กช็อคโกแลต เป็นต้น นอกจากอาหารแล้วการพักผ่อน การออกกำลังแ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
April 10, 2017 16:01

ขี้หงุดหงิด นอนไม่ค่อยหลับ คนในบ้านบอกดูอารมแปรปรวน จะใช่วัยทองไหมคะ อายุจะ50แล้ว

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
เป็นไปได้ค่ะ จากการสำรวจโดยเฉลี่ยสตรีไทยจะหมดระดูโดยเฉลี่ยที่อายุ 49-50 ปีค่ะ โดยมักมีอาการร้อนวูบวายเหงื่อออกมากโดยเป็นระยะเวลาสั้นๆอาจเป็นนาที และจะมีอาการด้านอารมณ์และจิตใจท...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
October 18, 2018 21:59

เป็นไทรอยด์เป็นพิษ แท้งบุตรตอนอายุครรภ์ได้5เดือน ตอนนี้ยังมีน้ำนมไหลอยู่เลยคะ แท้งไปได้10เดือนแล้ว น้ำนมยังไม่หมดเลย บางทีมีก้อนเป็นไตๆที่นม พอบีบออกหรือคลึงก็หายคะ บางทีมีอาการปวด มันปกติมั้ยค่ะ แอบกังวล ทำไมน้ำนมมานานจัง

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีค่ะ การมีสารคัดหลั่งออกมาจากหัวนม เกิดได้จากหลายสาเหตุนะคะ เช่น - โรคไทรอยด์เป็นพิษ หรือ โรคไทรอยด์ต่ำ ก็ทำให้มีน้ำนมไหลได้เช่นกันค่ะ กรณีที่รักษาแล้วจนระดับฮอร์โมนคงที่ ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
January 03, 2019 23:04

หัวใจเต้นเร็วกว่าคนปกติ2เท่าเต้นเร็วแต่สม่ำเสมอทุกวันแบบนี้อันตรายไหมคะเคยไปหาหมอแล้วค่ะให้ยามาทานแต่ไม่หายเลยเป็นมาจะสองปีแล้วค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
อัตราการเต้นของหัวใจปกติ อยู่ที่ 60-100 ครั้งต่อนาที หากมีภาวะหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ ควรจะต้องหาสาเหตุค่ะ เช่น ภาวะโลหิตจาง โรคไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งสามารถทราบได้จากการตรวจเลือด. โร...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
June 22, 2018 13:04 อาการของไทรอยด์ที่ทำให้มีอาการในลักษณะนี้ได้คือโรคไทรอยด์เป็นพิษครับ สาเหตุเกิดจากต่อมไทรอยด์มีการสร้างฮอร์โมนมากกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการ - ใจสั่น - ชีพจรเต้นเร็ว - เหนื่อยง่...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
อ่านเพิ่ม
October 02, 2018 09:31

มีอาการมือชา ปากชา ปวดหัวเวียนหัว เหนื่อยง่ายทำอะไรนิดๆหน่อยๆก็เหนื่อยแล้วบางครั้งมีอาจารร่วมด้วย แต่ก่อนไม่มีอาการพวกนี้เลยเพิ่งมีอาการได้เกือบเดือนแล้ว อาการพวกนี้ร้ายแรงไหมค่ะ หรือเตือนอาการของโรคอะไรค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ปากชาทำยังไงดีค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
November 10, 2019 23:21

สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 22 ปีค่ะ เมื่อ 9 เดือนก่อนดิฉันแอดมิทด้วยอาการหัวใจเต้นแรง200กว่า ผลเลือดปรากฏว่าดิฉันเป็นไทรอยด์เป็นพิษค่ะ ตอนนี้ทานยามา 9 เดือนค่ะ เดือนที่แล้วมีอากาศคอโตคุณหมอเลยลดยาเมธิมาโซล 5 มก. จากเดิมทานเช้า4เม็ดเหลือเช้า3เม็ดค่ะ พอเดือนนี้5-6วันมานี้ ดิฉันรู้สึกถึงอาการใจสั่นค่ะ แบบว่าอยู่ดีๆเหมือนหัวใจกระตุกแล้วจะไอออกมาค่ะ และมีอาการอยู่ๆหัวใจก็เต้นแรงเร็วขึ้นมาเหมือนช่วง9เดือนก่อนจะแอดมิทค่ะ คุณหมอสั่งหยุดยาใจสั่นไปหลายเดือนแล้วค่ะ แต่เดือนนี้กลับต้องหยิบมาทานอีกแล้วค่ะ เป็นยาทานเวลามีอาการใจสั่น โปรปราโนลอน 10ม. พอทานยาอาการใจเต้นเร็วก็หายไปค่ะแต่ยังมีอาการหัวใจกระตุกอยู่ค่ะ เดือนนี้หมอนัดวันที่21พฤศจิกาค่ะ อยากทราบว่าอาการที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเรื่องปกติของโรคหรือว่าต้องไปพบแพทย์ก่อนกำหนดการนัดดีคะ ขอบคุณค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
รบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ เจาะเลือดดู ปรากฏว่าเป็นไทรอย แบบไม่เป็นพิษ หมอให้แต่ยาแก้ใจสั่นมา คืองงว่าไม่ต้องกินยาไทรอย เหรอค่ะ ยาที่ให้มาแก้ใจสั่น เม็ดสีชมพู ให้รับประทานครั้งล...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
December 04, 2017 19:36

เป็นไทรอย์อาหารทะเลกินได้หรือป่าวค่ะหรือว่าควร หลีกเลี่ยงอาหารทะเลค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
ตอนนี้รักษาตัวโรคไทรอยด์เป็นพิษมาจะ2ปีแล้วหมอเจาะเลือดบอกเกร็ดเลือดดีต่ำลงแล้วใหลดยาลงแบบนี้สามารถทานอาหารทะเลได้ไหมคะ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
January 24, 2017 11:22

เป็นผื่นที่มือมีลักษณะเเดงคันเเรก ๆ เป็นตุ่มมีน้ำใส ๆ บริเวณฝามือ เป็น ๆ หาย ๆ มือเหงื่ออกฝามือ เเละฝาเท้ามากผิดปกติ บางเวลาไหลหยดลงเป็นหยดน้ำทั้งที่นั่งในห้องเเอร์ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ จะว่าเป็นต่อมไทรรอยด์ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะว่ากินจุกเเล้วก็อ้วนน้ำหนักขึ้นปกติ จะเกี่ยวข้องกับระบบประสาท หรือต่อมเหงื่อหรือเปลา่คะ ไม่เเน่ใจ หนูคิดว่า สาเหตุที่เกิดผื่นคันเป็นๆ หายๆ น่าจะเกิดจากเหงื่อด้วยสาเหตุหนึ่ง อยากทราบว่า พอจะมีวิธีการรักษา หรือวิธีอะไรที่ให้มือ - เท้า เป็นปกติ บ้างไหมคะ ?

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
มีผื่นขึ้นตรงฝ่ามือ ไม่เเสบ เเต่เวลาเกาจะคัน ผื่นขึ้นเต็มฝ่ามือซ้าย ไม่ทราบว่ามาจากโรคอะไรหรือป่าวค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
November 25, 2019 01:32

บางครั้งเวลาอ่านข่าวหรือรับฟังความเห็นเพื่อนมักจะอินตามและเก็บมาคิด โดยเฉพาะช่วงนี้ที่มีเพื่อนใกล้หลายคนตัวที่เป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งเราพอรับฟังมาบางครั้งก็จะรู้สึกเศร้าตามนิดหน่อย แต่ก็รู้ตัวว่าช่วงนีตัวเองแลเศร้านิดหน่อยกับเนือยๆขึ้นด้วย และช่วงอาทิตย์ที่แล้วตัวเองก็เครียดเรื่องงานด้วยเครียดจนร้องไห้ทุกวัน แล้วก็ร้องไห้กับสิ่งเล็กๆน้อยๆที่ปกติไม่น่าจะร้อง จนไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรกันแน่ แต่อาทิตย์นี้ก็ปกติ จนกระทั่งเมื่อวานเพื่อนบอกว่าเคยคิดอยากฆ่าตัวตายครั้งนึงและวันนี้อ่านข่าวคนฆ่าตัวตาย ก็เกิดความคิดว่าทำไมคนเราถึงเกิดมา ทำไมถึงมีความรู้สึก ทำไมต้องทุกข์และบางคนที่อยากฆ่าตัวตายถือว่าผิดมั้ย ซึ่งก็ตกใจตัวเองว่าทำไมถึงสงสัย แต่เราไม่ได้คิดอยากฆ่าตัวตายเลยนะคะ แค่สงสัยค่ะ คืออยากรู้ว่าที่เราเริ่มมีความคิดแบบนี้ คือ เป็นปกติที่คนเค้าสงสัยกัน หรือว่าเริ่มสุ่มเสี่ยงกับพวกโรคตระกูลซึมเศร้า แล้วถ้าสุ่มเสี่ยงควรจัดการตัวเองยังไงเหรอคะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
คือว่าหนูตกใจอะไรบางอย่างแล้วร้องไห้ค่ะ แต่พอนึกถึงเรื่องที่ที่ทำให้ตกใจหนูก็ร้องไห้อีกค่ะ อยากรู้ว่านี่เป็นอาการของอะไรคะ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
June 13, 2017 21:19

เป็นโรคไทรอยด์ต่ำ ปัจจุบันรักษาด้วยการกินฮอร์โมนทดแทน ซึ่งแพทย์ระบุว่าต้องกินยานี้ตลอดชีวิต อยากทราบว่าจะมีผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวหรือไม่ และเมื่ออายุมากขึ้นโรคไทรอยด์จะก่อให้เกิดโรคใดตามมาได้อีก ต้องดูแลสุขภาพอย่างไร?

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
เป็นไทรอยด์ต่ำ มีอาการตัวอุ่นๆตลอดเวลา ไม่ทราบว่ามีผลอะไรหรือเปล่า... (แสดงทั้งหมด)
5 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 14, 2017 20:55

โรคใดบ้างที่ห้ามกินยาลดความอ้วน

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
เป็นไทรอยด์ไม่เป็นพิษทานได้ไหมคะ... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
October 03, 2018 23:11 เหนื่อยง่ายบางครั้งมีเสียงหวีดหายใจไม่อิ่ม ไอ จาม ... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
December 22, 2019 18:31

ช่วยแปลผล thyroid function คุณแม่หน่อยค่ะ อายุ 62 มีอาการหัวใจเต้นเร็ว น้ำหนักลด อ่อนเพลีย TSH <0.003 ( 0.350-4.940 ) TT3 191.27 ( 64.00-152.00) H TT4 11.680 ( 4.870-11.720) FT4 1.120 ( 0.700-1.480)

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ จากผลเลือดนั้นมีระดับการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่มากผิดปกติและเมื่อนำมาประกอบกับอาการหัวใจเต้นเร็ว น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ก็เป็นการบ่งบอกถึงโรคไทรอยด์เป็นพิษครับ หมอแนะ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
December 22, 2019 07:57

สอบถามด่วนค่ะ สวัสดีค่ะดิฉันมีโรคประจำตัวเป็นไทรรอยด์เป็นพิษเคยกลืนเกลือแร่รังสีไปแล้ว2ครั้งทำให้ก้อนที่คอลดลงแต่ยังต้องกินยาไทรรอยด์อยู่ประจำ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาได้เช็คและตรวจเลือดผลพบว่ามีการตั้งครรภ์อ่อนๆแต่หลังจากนั้น1อาทิตย์เกิดการแท้งเพราะตัวอ่อนไม่แข็งแรง หลังจากแท้ง2เดือนประจำเดือนขาดเลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาเช็คผลอีกรอบนึงผลขึ้นขีด2ขีดแต่ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะยาไทรรอยด์ที่กินหรือเปล่าทำให้ผลคลาดเคลื่อนเลยไปตรวตเลือดไว้ที่คลีนิคแต่ต้องรอผลเลือดอีก เลยอยากจะสอบถามคุณหมอก่อนว่า 1.มันมีโอกาสที่ผลจะคลาดเคลื่อนเพราะอาการไทรรอยด์ของเราเองหรือเปล่าคะ 2.การตรวตเลือดนั้นเป็นผลที่แน่นอนที่สุดสำหรับการตรวจครรภ์แล้วหรือเปล่าคะมีโอกาสมั้ยที่จะเคลื่อนเพราะไทรรอยด์ก็ตรวจจากการตรวจเลือดเหมือนกัน 3.กังวลมากเพราะอยากมีลูกแต่เคยได้ยินว่าการที่แม่เป็นไทรรอยด์เป็นพิษอาจจะทำให้ลูกไม่แข็งแรงหรือมีอาการเอ๋อได้ ถ้าไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้คงต้องทำใจใช่มั้ยคะถ้าหากว่าผลออกมาคือตั้งครรภ์จริงๆ มีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่ลูกจะแข็งแรงหรือไม่แข็งแรง รบกวนด้วยนะคะตอนนี้สงสัยและกังวลมากเพราะต้องรอผลเลือดไปอีก5วัน

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
สวัสดีครับ โดยปกติแล้วหลังการแท้งก็มักจะต้องตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ภายใน 1 เดือนครับ ถ้าหากผ่านไป 2 เดือนแล้วยังตรวจพบการตั้งครรภ์อยู่ก็มีโอกาสที่จะมีการตั้งครรภ์รอบใหม่ได้ครับ ซ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
อ่านเพิ่ม
June 08, 2018 14:23

สวัสดีดีค่ะดิฉันเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ ไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง แต่กินยามาครบ3ปีแล้ว เมื่อ2อาทิตย์ที่แล้วตรวจเจอว่าตั้งครรภ์จึงหยุดกินยาไทรอยด์เพราะคุณหมอที่เคยรักษาบอกว่ายาตัวนี้มีผลกระทบต่อเด็ก จนกระทั่งเมื่อวานตรวจอุลตร้าซาวด์ตั้งครรภ์ได้3เดือนแล้ว และดิฉันคิดว่าเด็กอาจจะไม่สมประกอบ เพราะทานทั้งยาลดน้ำหนัก ยาสตรี ยาไทรอยด์ โดยไม่ทราบมาก่อนว่าตั้งครรภ์ ดิฉันควรทำอย่างไรค่ะ เพราะกลัวว่าเด็กจะไม่สมบูรณ์

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง มีเหตุฉุกเฉิน โทร. 1669
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
March 18, 2018 09:49
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
March 03, 2017 14:40

มีประจำเดือนแล้วไม่เคยมาตรงควรทำยังไงค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
ดูในแอป