ถามหมอ เกี่ยวกับ 'รังสีวิทยา'

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รูปหรือวิดีโอแสดงอาการที่เป็น (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
January 23, 2017 10:36

หินปูนในเต้านม คืออะไรค่ะ

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)
หินปูนเป็นสารประกอบทางเคมีที่เรียกว่าแคลเซียมคาร์บอเนต ซึ่งเป็นแค่ส่วนหนึ่งของสารประกอบแคลเซียมในเต้านม เนื่องจากในเต้านมยังมีสารประกอบแคลเซียมชนิดอื่นๆอีก เช่น แคลเซียมฟอสเฟต เ...... (แสดงทั้งหมด)
3 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 24, 2019 20:00 สวัสดีครับ การคลำพบก้อนที่รักแร้ถือว่าผิดปกติครับ ก้อนที่รักแร้ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น - ก้อนเนื้องอกธรรมดา (Fibroadenoma) เป็นก้อนเนื้องอกของเต้านมที่เป็นเนื้อดี อาจพ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 30, 2019 03:21

สวัสดีค่ะหมอคือพอดีหนูใด้สัมผัสบริเวณเต้านมค่ะแล้วหนูสัมผัสใด้ว่าที่เต้านมมันเป็นก้อนแข็งๆค่ะหนูกลัวว่าเป็นมะเร็งเต้านมค่ะคุณหมอมีคำแนะนำอะใรหรือมีคำปรึกษาบ้างไหมค่ะ

ก้อนที่เต้านมเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ มีทั้งที่เป็นอันตรายและไม่เป็นอันตราย โดยสามารถแบ่งก้อนบริเวณเต้านมออกเป็นสามกลุ่มคร่าวๆ ดังนี้ - ก้อนเนื้อดี (Benign breast mass) ลักษณะก...... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
June 07, 2018 10:58

ถ้าเราถอนฟันคุดหรือผ่าฟันคุด ใช้บัตร 30 บาทได้ไหมค่ะ และมีค่าเสียอย่างอื่นไหมค่ะ ฝันคุดมันหัดเหลืออยุ่นิดหน่อย แบบนี้ผ่าออกใช่ไหมค่ะ

ฝ่าฟันฝังใช้ได้ไหมคะ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
December 07, 2018 16:02

อ่านเจอใน honestdocs เรื่อง "การตั้งครรภ์จะมีโอกาสเกิดมากขึ้นหลังจากการตรวจโพรงมดลูกและปีกมดลูกทางรังสีวิทยา (HSG) หรือไม่? การฉีดล้างในท่อนำไข่อาจเพิ่มโอกาสการปฏิสนธิได้จริงหรือ" คำถามคือ - ถ้าทำ HSG แล้ว เราสามารถปล่อยมีน้องได้ทันทีในเดือนที่ฉีดสีหรือไม่? (เพราะการฉีดสีจะทำก่อนไข่ตกเพียงไม่กี่วัน) - สีที่ค้างอยู่ในท่อนำไข่มดลูก จะส่งผลอะไรกับลูกหรือป่าวคะ? หรือแพทย์จะแนะนำให้เว้นไปก่อน รอ ปจด มารอบใหม่ และไข่ตกรอบต่อไปคะ? ขอบพระคุณค่า

สวัสดีค่ะ คำถามของคุณอาจกว้างเกินไป ทำให้คุณหมอไม่สามารถให้ความเห็นได้ กรุณาอธิบายอาการอย่างละเอียดว่าเป็นอย่างไร บริเวณไหน เป็นมานานและถี่แค่ไหน รวมไปถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ เช่...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 02, 2019 18:45

ปวดหัวข้างซ้ายเกิดจากอุบัติเหตุจะเป็นไรไหมค่ะ

สวัสดีครับ หากการเกิดอุบัติเหตุมีประวัติเกิดการกระทบกระเทือนบริเวณศีรษะแล้วมีอาการปวดศีรษะ ควรไปที่โรงพยาบาลเพื่อซักประวัติ และตรวจร่างกาย รวมถึงพิจารณาส่งตรวจทางรังสีวิทยาในกร...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
September 04, 2019 15:28

ผมเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี ตั้งแต่ปี 2535 และเมื่อวันที่ 21 ส.ค. 62 ได้ไปพบแพทย์ แพทย์ให้เจาะเลือดเพื่อดูผล แพทย์นัดฟังผลวันที่ 4 ก.ย. 62 แต่ก่อนที่จะถึงวันนัด ผมได้นำผลตรวจ (ปริ้นจากระบบ ปรากฏตามภาพที่ส่งมาให้ครับ) สอบถามจากแพทย์ที่รู้จักกัน (เป็นแพทย์รังสีวิทยา (แพทย์จริงๆ ไม่ใช่นักรังสีวิทยา)) ท่านตอบว่า...ผมน่าจะหายดีแล้ว มีภูมิคุ้มกันขึ้นแล้ว...เมื่อถึงวันนัด (ไม่ได้พบกับแพทย์ที่สั่งตรวจ แต่พบแพทย์ท่านอื่น) ท่านบอกว่า ...ผมเป็นพาหะ ไม่มีทางหายหรอก.... ผมถามท่านว่า ผมมีภูมิคุ้มกันขึ้นมั้ย ท่านบอกว่า ....ของผมไม่มีภูมิ เป็นพาหะจะไม่มีภูมิขึ้น... แล้วท่านก็นัดผมอีก 6 เดือนข้างหน้า เพื่อเจะเลือดและทำUS เพื่อติดตามอาการ ...ถึงตรงนี้ ผมเกิดความสับสนว่า สรุปแล้ว 1.ผมหายจากโรคไวรัสบีนี้หรือยัง 2.ผมมีภูมิคุ้มกันหรือยัง 3.แสดงว่าคนที่เป็นพาหะจะไม่มีทางหายจากโรคไวรัสบีเลยใช่หรือไม่ จึงขอความกรุณาแพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้ ตอบข้อสงสัยให้ผมด้วยครับ ขอบคุณครับ (Mail - darker1191@hotmail.com)

สวัสดีครับ คือบอกไม่ได้ครับ ต้องดูผลตรวจครับว่า สิ่งที่ตรวจคืออะไร แล้วผลเป็นอย่างไร ไม่สามารถบอกได้ว่าหายหรือไม่ หรือมีภูมิต้านทานหรือไม่ แต่โดยปกติแล้วถ้าเป็นพาหะ แล้ว...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
September 08, 2019 23:01

ผมอายุ 46 ปี ติดเชื้อไวรัสบี เมื่อปี 2535 (อายุ 19)แต่ไม่ได้ทำการรักษา จนถึง พ.ศ. 2555 จึงพบแพทย์ และเจาะเลือด พบว่ายังมีเชื้อไวรัสอยู่ แพทย์จึงนัด F/U ทุก 6 ด. และ 1 ปี (แพทย์ให้ยาบำรุงตับ) ### จนถึง พ.ศ. 2559 (มิ.ย.) ผลเลือด *HBs-Ag(Quantitative) = Negative 0.04 lU/mL *HBV DNA มีค่า118 copies/mL (Reference range 117- 989400000) *HBV Log มีค่า 2.07 copies (Rfr.2.07-9.00) *ค่า AST/SGOT = 19 *ค่า ALT/SGPT = 22 ###พ.ศ.2560 (ก.ค.) ผลเลือด *HBs -Ag (EIA) =Negative *Anti- HBs (EIA)=Positive *ค่า AST/SGOT = 16 *ค่า ALT/SGPT = 17 *HBV DNA มีค่า <117 copies/mL (Reference range 117- 989400000) *HBV Log มีค่า <2.07 copies (Rfr.2.07-9.00) ## พ.ศ.2562 ผลเลือด *Anti HBc - Positive *Anti HBs - Positive *HBs Antigen - Negative *SGPT - 19 U/L(Reference value M< 50 U/L) *ALP - 87 U/L (Reference value 38-126) ทุกครั้งที่นำผลเลือดไปพบแพทย์ ไม่ได้เจอกับแพทย์ที่สั่งตรวจ(นัดพบ 1 ปี)เพราะท่านย้ายสถานที่ทำงาน ครั้งสุดท้ายได้นำผลเลือดไปพบแพทย์(ไม่ใช่แพทย์ที่สั่งตรวจ)ท่านบอกว่าคนที่เป็นพาหะจะไม่มีภูมิและเชื้อจะไม่หาย ท่านจึงนัด F/U ผมอีก 6 เดือน แต่ก่อนที่ผมจะนำผลเลือดมาพบแพทย์ท่านล่าสุด ผมได้นำผลเลือด(ล่าสุด 21 ส.ค. 62) ให้แพทย์ด้านรังสีวิทยา(รู้จักเป็นการส่วนตัว) ท่านบอกว่าผมไม่มีเชื้อไวรัสบีแล้วและมีภูมิแล้ว ผมสงสัยว่าเพราะเหตุใดความเห็นแพทย์จึงแตกต่างกัน จึงไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร เพราะผมก็อยากหาย ใจหนึ่งก็ดีใจที่แพทย์รังสีบอกว่าหาย แต่ใจหนึ่งก็กังวลว่าคงจะไม่หาย เพราะแพทย์อีกท่านบอกไว้ว่าไม่หาย จึงขอท่านผู้รู้ช่วยอ่านผลเลือดและตอบข้อสงสัยนี้ด้วยครับ

การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี เมื่อติดตามต่อไป จะมีการดำเนินโรคแยกออกเป็น 3 ประเภท ประเภทที่เจอได้มากที่สุดคือ เป็นพาหะ ไปตลอดชีวิต จะไม่มีอาการใดๆ แต่สามารถแพร่เชื้อให้ผู้อ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
June 07, 2018 10:58

ถ้าเราถอนฟันคุดหรือผ่าฟันคุด ใช้บัตร 30 บาทได้ไหมค่ะ และมีค่าเสียอย่างอื่นไหมค่ะ ฝันคุดมันหัดเหลืออยุ่นิดหน่อย แบบนี้ผ่าออกใช่ไหมค่ะ

ฝ่าฟันฝังใช้ได้ไหมคะ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
September 08, 2019 23:01

ผมอายุ 46 ปี ติดเชื้อไวรัสบี เมื่อปี 2535 (อายุ 19)แต่ไม่ได้ทำการรักษา จนถึง พ.ศ. 2555 จึงพบแพทย์ และเจาะเลือด พบว่ายังมีเชื้อไวรัสอยู่ แพทย์จึงนัด F/U ทุก 6 ด. และ 1 ปี (แพทย์ให้ยาบำรุงตับ) ### จนถึง พ.ศ. 2559 (มิ.ย.) ผลเลือด *HBs-Ag(Quantitative) = Negative 0.04 lU/mL *HBV DNA มีค่า118 copies/mL (Reference range 117- 989400000) *HBV Log มีค่า 2.07 copies (Rfr.2.07-9.00) *ค่า AST/SGOT = 19 *ค่า ALT/SGPT = 22 ###พ.ศ.2560 (ก.ค.) ผลเลือด *HBs -Ag (EIA) =Negative *Anti- HBs (EIA)=Positive *ค่า AST/SGOT = 16 *ค่า ALT/SGPT = 17 *HBV DNA มีค่า <117 copies/mL (Reference range 117- 989400000) *HBV Log มีค่า <2.07 copies (Rfr.2.07-9.00) ## พ.ศ.2562 ผลเลือด *Anti HBc - Positive *Anti HBs - Positive *HBs Antigen - Negative *SGPT - 19 U/L(Reference value M< 50 U/L) *ALP - 87 U/L (Reference value 38-126) ทุกครั้งที่นำผลเลือดไปพบแพทย์ ไม่ได้เจอกับแพทย์ที่สั่งตรวจ(นัดพบ 1 ปี)เพราะท่านย้ายสถานที่ทำงาน ครั้งสุดท้ายได้นำผลเลือดไปพบแพทย์(ไม่ใช่แพทย์ที่สั่งตรวจ)ท่านบอกว่าคนที่เป็นพาหะจะไม่มีภูมิและเชื้อจะไม่หาย ท่านจึงนัด F/U ผมอีก 6 เดือน แต่ก่อนที่ผมจะนำผลเลือดมาพบแพทย์ท่านล่าสุด ผมได้นำผลเลือด(ล่าสุด 21 ส.ค. 62) ให้แพทย์ด้านรังสีวิทยา(รู้จักเป็นการส่วนตัว) ท่านบอกว่าผมไม่มีเชื้อไวรัสบีแล้วและมีภูมิแล้ว ผมสงสัยว่าเพราะเหตุใดความเห็นแพทย์จึงแตกต่างกัน จึงไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร เพราะผมก็อยากหาย ใจหนึ่งก็ดีใจที่แพทย์รังสีบอกว่าหาย แต่ใจหนึ่งก็กังวลว่าคงจะไม่หาย เพราะแพทย์อีกท่านบอกไว้ว่าไม่หาย จึงขอท่านผู้รู้ช่วยอ่านผลเลือดและตอบข้อสงสัยนี้ด้วยครับ

การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี เมื่อติดตามต่อไป จะมีการดำเนินโรคแยกออกเป็น 3 ประเภท ประเภทที่เจอได้มากที่สุดคือ เป็นพาหะ ไปตลอดชีวิต จะไม่มีอาการใดๆ แต่สามารถแพร่เชื้อให้ผู้อ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
September 04, 2019 15:28

ผมเป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี ตั้งแต่ปี 2535 และเมื่อวันที่ 21 ส.ค. 62 ได้ไปพบแพทย์ แพทย์ให้เจาะเลือดเพื่อดูผล แพทย์นัดฟังผลวันที่ 4 ก.ย. 62 แต่ก่อนที่จะถึงวันนัด ผมได้นำผลตรวจ (ปริ้นจากระบบ ปรากฏตามภาพที่ส่งมาให้ครับ) สอบถามจากแพทย์ที่รู้จักกัน (เป็นแพทย์รังสีวิทยา (แพทย์จริงๆ ไม่ใช่นักรังสีวิทยา)) ท่านตอบว่า...ผมน่าจะหายดีแล้ว มีภูมิคุ้มกันขึ้นแล้ว...เมื่อถึงวันนัด (ไม่ได้พบกับแพทย์ที่สั่งตรวจ แต่พบแพทย์ท่านอื่น) ท่านบอกว่า ...ผมเป็นพาหะ ไม่มีทางหายหรอก.... ผมถามท่านว่า ผมมีภูมิคุ้มกันขึ้นมั้ย ท่านบอกว่า ....ของผมไม่มีภูมิ เป็นพาหะจะไม่มีภูมิขึ้น... แล้วท่านก็นัดผมอีก 6 เดือนข้างหน้า เพื่อเจะเลือดและทำUS เพื่อติดตามอาการ ...ถึงตรงนี้ ผมเกิดความสับสนว่า สรุปแล้ว 1.ผมหายจากโรคไวรัสบีนี้หรือยัง 2.ผมมีภูมิคุ้มกันหรือยัง 3.แสดงว่าคนที่เป็นพาหะจะไม่มีทางหายจากโรคไวรัสบีเลยใช่หรือไม่ จึงขอความกรุณาแพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้ ตอบข้อสงสัยให้ผมด้วยครับ ขอบคุณครับ (Mail - darker1191@hotmail.com)

สวัสดีครับ คือบอกไม่ได้ครับ ต้องดูผลตรวจครับว่า สิ่งที่ตรวจคืออะไร แล้วผลเป็นอย่างไร ไม่สามารถบอกได้ว่าหายหรือไม่ หรือมีภูมิต้านทานหรือไม่ แต่โดยปกติแล้วถ้าเป็นพาหะ แล้ว...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 30, 2019 03:21

สวัสดีค่ะหมอคือพอดีหนูใด้สัมผัสบริเวณเต้านมค่ะแล้วหนูสัมผัสใด้ว่าที่เต้านมมันเป็นก้อนแข็งๆค่ะหนูกลัวว่าเป็นมะเร็งเต้านมค่ะคุณหมอมีคำแนะนำอะใรหรือมีคำปรึกษาบ้างไหมค่ะ

ก้อนที่เต้านมเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ มีทั้งที่เป็นอันตรายและไม่เป็นอันตราย โดยสามารถแบ่งก้อนบริเวณเต้านมออกเป็นสามกลุ่มคร่าวๆ ดังนี้ - ก้อนเนื้อดี (Benign breast mass) ลักษณะก...... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 24, 2019 20:00 สวัสดีครับ การคลำพบก้อนที่รักแร้ถือว่าผิดปกติครับ ก้อนที่รักแร้ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น - ก้อนเนื้องอกธรรมดา (Fibroadenoma) เป็นก้อนเนื้องอกของเต้านมที่เป็นเนื้อดี อาจพ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 02, 2019 18:45

ปวดหัวข้างซ้ายเกิดจากอุบัติเหตุจะเป็นไรไหมค่ะ

สวัสดีครับ หากการเกิดอุบัติเหตุมีประวัติเกิดการกระทบกระเทือนบริเวณศีรษะแล้วมีอาการปวดศีรษะ ควรไปที่โรงพยาบาลเพื่อซักประวัติ และตรวจร่างกาย รวมถึงพิจารณาส่งตรวจทางรังสีวิทยาในกร...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
December 07, 2018 16:02

อ่านเจอใน honestdocs เรื่อง "การตั้งครรภ์จะมีโอกาสเกิดมากขึ้นหลังจากการตรวจโพรงมดลูกและปีกมดลูกทางรังสีวิทยา (HSG) หรือไม่? การฉีดล้างในท่อนำไข่อาจเพิ่มโอกาสการปฏิสนธิได้จริงหรือ" คำถามคือ - ถ้าทำ HSG แล้ว เราสามารถปล่อยมีน้องได้ทันทีในเดือนที่ฉีดสีหรือไม่? (เพราะการฉีดสีจะทำก่อนไข่ตกเพียงไม่กี่วัน) - สีที่ค้างอยู่ในท่อนำไข่มดลูก จะส่งผลอะไรกับลูกหรือป่าวคะ? หรือแพทย์จะแนะนำให้เว้นไปก่อน รอ ปจด มารอบใหม่ และไข่ตกรอบต่อไปคะ? ขอบพระคุณค่า

สวัสดีค่ะ คำถามของคุณอาจกว้างเกินไป ทำให้คุณหมอไม่สามารถให้ความเห็นได้ กรุณาอธิบายอาการอย่างละเอียดว่าเป็นอย่างไร บริเวณไหน เป็นมานานและถี่แค่ไหน รวมไปถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ เช่...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
January 23, 2017 10:36

หินปูนในเต้านม คืออะไรค่ะ

หินปูนเป็นสารประกอบทางเคมีที่เรียกว่าแคลเซียมคาร์บอเนต ซึ่งเป็นแค่ส่วนหนึ่งของสารประกอบแคลเซียมในเต้านม เนื่องจากในเต้านมยังมีสารประกอบแคลเซียมชนิดอื่นๆอีก เช่น แคลเซียมฟอสเฟต เ...... (แสดงทั้งหมด)
3 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่