ถามหมอ เกี่ยวกับ 'ยาชาเฉพาะที่'



แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)


รับทราบและถามคำถาม
January 24, 2017 07:22

ปวด และชามือตอนกลางดึก มีผลมาจากการที่เราปวดไหล่เป็นเวลานานรึเปล่าคะ ปวดมาตั้งแต่เรียน ปวช. ตอนนี้อายุ 39 แล้วค่ะ

อาการปวดชาข้อมือ เบื้องต้นคิดว่าอาจเกิดจากเอ็นและปลอกหุ้มเอ็นที่ข้อมืออักเสบจนเป็นพังผืด โดยโรคนี้เป็นกลุ่มโรคเดียวกับโรคนิ้วล็อค กลไกการเกิดโรคมีสาเหตุมาจากการใช้งานนิ้วและมือบ...... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
February 06, 2017 11:19

ปวดมือมากคะไปหาหมอบอกอักเสบแต่ 3 เดือนยังไม่หายเลยคะ

ถ้าปวดบริเวณข้อมือ หรือมีอาการชานิ้วร่วมด้วย น่าจะเกิดจากเอ็นและปลอกหุ้มเอ็นอักเสบค่ะ กลไกการเกิดโรคมีสาเหตุมาจากการใช้งานนิ้วและมือบ่อยๆนานๆ หรือใช้งานหนัก ทำให้ปลอกหุ้มเอ็นที...... (แสดงทั้งหมด)
2 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
April 04, 2018 10:30

จะไปทำฟัน แต่จำเป็นต้องใช้ยาจิตเวช depakine อยู่ อยากทราบว่าจะมีผลข้างเคียงอย่างไร หากต้องใช้ยาชา

ถ้าเป็นยาชาเฉพาะที่ ไม่ได้ดมยาสลบ คิดว่าไม่มีปัญหาอะไรค่ะ แต่ถ้าต้องได้ยาฆ่าเชื้อที่ได้ทางหลอดเลือดดำ หรือต้องดมยาสลบ อาจจะต้องปรึกษาแพทยืดจ้าของไข้ก่อนค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
4 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
January 25, 2017 18:54

ปวดมือและแขนข้างซ้ายหลังคลอดลูก

ปวดมือและแขนมากเลยค่ะ​ควรทำอย่างไ​รดี​... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
April 24, 2018 12:43

คลอดธรรมชาติต้องบล็อคหลังทุกคนไหมค่ะ

การคลอดเองตามธรรมชาติส่วนใหญ่ไม่ต้องใช้การบล็อคหลังค่ะ สามารถใช้ยาชาเฉพาะที่ได้ กรณีมีการตัดหรือเย็บฝีเย็บค่ะ แต่ถ้าคุณแม่มีอาการปวดมาก บ้าง รพ ที่มีแพทย์เฉพาะทางด้านการดมยาสลบ ...... (แสดงทั้งหมด)
6 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 27, 2018 01:42

สวัสดีคะคุณหมอ พอดีว่าอาทิตย์หน้าจะไปถอนฟัน แล้วมีปัญหาตอนฉีดยาชาจะปวดมากจนเกือบเป็นลมทุกครั้ง เลยอยากขอสอบถามว่าหนูจะใช้ยาxylocain jellyทาก่อนฉีดยาชาเฉพาะที่ได้มั้ยคะ

ทาแต่อาจจะไม่ได้ชามากจนถึงขนาดถอนฟันแล้วไม่รู้สึกค่ะ อันนี้อาจจะลองปรึกษาคุณทันตแพทย์เพิ่มเติม แต่หากไม่มีอาการแพ้ยาชารุนแรง เช่นผื่น ความดันตก ก็สามารถฉีดยาชาได้นะคะ... (แสดงทั้งหมด)
2 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
May 26, 2018 23:02

น้อง1ขวบมีผังผืดไต้ลิ้นถ้าขลิปค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่คะ เเล้วต้องนอนพักฝื้นมั้ยคะ จะมีผลข้างเคียงมั้ยคะ

ปัจจุบันวิธีการรักษาพังผืดใต้ลิ้นนั้น มักใช้วิธีการผ่าตัดโดยใช้ยาชาเฉพาะที่ และจะทำการตัดเยื่อบางให้ขาดโดยแพทย์จะระมัดระวังไม่ให้โดนกล้ามเนื้อหรือเส้นเลือด หลังผ่าตัดแล้ว ทารกส...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
April 16, 2017 07:57

การทำแท้งด้วยวิธีการดูดสามารถใช้ยาสลบได้มั้ยคะหรือถ้าใช้ยาชาเฉพาะที่ต้องฉีดเข้าส่วนไหนของร่างกาย แล้ววิธีดูดเจ็บมั้ย ขอคำแนะนำทางที่ปลอดภัยและอันตรายน้อยที่สุดคะ

ปกติแล้วไม่ได้ใช้ยาสลบครับ จะใช้เพียงแค่ยาระงับอาการปวด บางทีอาจออกฤทธิ์ทำให้ซึมๆได้ แต่ทำไมต้องการทำแท้งครับ หากมีปัญหาท้องไม่พร้อม มีสายด่วน 1663 ให้คำแนะนำปรึกษาได้นะครับ... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
March 26, 2018 18:20

ผ่าตัดพังพืดใต้ลิ้นเด็กไปแล้วได้ทำเลยภายในวันเดียวเลยมั้ยคะ

การผ่าตัดใต้ลิ้นเป็นการผ่าตัดเล็ก จะใช้ยาชาเฉพาะที่ ใช้เวลาในการผ่าไม่ถึง 10 นาที ก็กลับบ้านได้ สำหรับในเด็กเล็กเมื่อผ่าตัดเสร็จสามารถดูดนมแม่ได้ทันทีและแผลหายได้ภายใน 1 สัปดาห์...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
April 19, 2017 18:41

การผ่าตัดซีสไขมันใช้เวลาประมาณกี่นาทีคะ

เป็นซีสที่ถุงใต้ตาค่ะ เป็นแบบถุงน้ำใสไปเป็นตั้งแต่ป่วยไข้หวัดใหญ่ตอนยังเด็กค่าใช้จ่สยประมาณเท่าไหร่ค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
10 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
อ่านเพิ่ม
May 09, 2018 20:19

-เพิ่งฝังยาคุม *2เข็ม มาวันเเรก รอยเเผลช้ำขนาดนี้ผิดปกติมั้ยค่ะ(หมอใหม่ค่ะ เเละฝังค่อนข้างลึกหมอเขาว่าอย่างนั้น) -เเละเมื่อครบกำหนดถอด จะยากมากมั้ยค่ะ เมื่อหลอดยาฝังลึก ต้องผ่าตัดเลยมั้ย

พอดีหนูถอดยาคุมแล้วฝั่งอีก ครบ24ชั่วโมงแล้วเอาผ้าพันแผลออกแผลยังมีเลือดออกทำไงค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
August 21, 2018 14:08

เป็นติ่งที่หูแบบนี้ตั้งแต่เกิดแล้วอ่ะค่ะอยากผ่าเอาติ่งออก จะผ่าได้ไหมคะ แล้วค่าผ่าประมาณเท่าไหร่

เป้นติ่งทีหนุรักษาทีไหนใด้บ้างค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
June 15, 2018 18:17

อยากหาโรงบาลทำหมันชายและราคาประมาณเท่าไหร่

โรงพยาบาลเอกชน ในกรุงเทพ ราคาเท่าไหร่คะ... (แสดงทั้งหมด)
1 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
July 11, 2018 08:37

แผลแบบนี้ต้องโดนขูดไหมคะ แล้วการขูดแผลฉีดยาชาได้ไหมคะ เพราะปกติเจ็บมาก ถ้าขูดต้องเจ็บมากๆๆๆๆแน่ๆค่ะ

มันเป้นแผลเป็นที่จมูกค่ะแล้วมันไม่หายสักที1ปีแล้วเป็นรอยดำอยู่เลยค่ะ... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
December 06, 2017 15:04

หากอยากผ่าตัดก้อนไขมันที่หลังขนาดประมาณ 1.5 cm. จะมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ครับ?

มีก้อนที่หลัง ขนาดประมาณ 5เซ็น กลิ้งไปมาได้ ไม่เจ็บ ถ้าผ่า มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่คะ... (แสดงทั้งหมด)
3 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
November 16, 2019 20:47 สวัสดีครับ การผ่าต่อมบาร์โธลินอักเสบนั้นจะเป็นการผ่าเฉพาะที่เท่านั้นจึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาดมสลบเพราะจะทำให้เกิดความเสี่ยงจากการดมยาโดยไม่จำเป็นครับ การผ่าต่อมบาร์โธลินจึงจะมีการ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
October 22, 2019 13:24

ผมอายุ18ปี มีตุ่มเม็ดใหญ่คล้ายสิวใหญ่ๆขึ้นที่ลำอวัยวะเพศชาย1ตุ่มครับ ตามรูปเลย ไม่เจ็บไม่แสบ แต่ถ้าเอามือกดก็เจ็บครับ เป็นมา2-3วันครับ เป็นโรคหรือป่าวครับ ละมีวิธีรักษายังไงบ้างครับ ปล.ผมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน

ขึ้นกับโรงพยาบาลค่ะ แต่มักต้องทำการตัดออกดังที่กล่าวจึงมักมีค่ารักษาที่ค่อนข้างสูง อาจอยู่ที่หลักพัน หรือหลายพัน อีกทั้งยังอาจจำเป็นต้องส่งชิ้นเนื้อพิสูจน์ด้วยในหลักพันเช่นกัน... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
คำถามด่วน
October 22, 2019 15:20

แบบนี้เป็นอะไรหรอครับ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนเลย เป็นมา2-3วันแล้วครับ มีวิธีรักษายังไงบ้างครับ

ก้อนลักษณะนี้ที่บริเวณนี้มักต้องอาศัยการคลำตรวจร่วมด้วยจึงจะบอกได้ชัดเจนขึ้น แต่โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากได้ทั้ง ซิสต์ของเคอราติน (epidemal inclusion cyst of the penis) หรือก้อนแคลเ...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
September 11, 2019 23:23

สอบถาม ยายเป็นฝีฝักบัวที่ก้น ยายอายุ 92 มีโรคประจำตัวเป็นหัวใจโต ไตไม่ดี ความดันสูง สามารถผ่าฝีได้ไหมคะ จะอันตรายไหม

โดยทั่วไปแล้วการผ่าฝีไม่จำเป็นต้องดมยาสลบและการฉีดยาชาเฉพาะที่ก็มักจะเพียงพอที่จะลดอาการปวดได้ครับ และในกรณีที่เป็นโรคไตและหัวใจอยู่การดมยาสลบก็จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแท...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
September 10, 2019 01:30

เพิ่งเป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศครั้งแรก ต้องการสอบถาม ดังนี้ค่ะ - ในกรณีที่ฉีดวัคซีน HPV แล้ว เริมเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปากมดลูกกี่เปอร์เซ็นต์? - มีวิธีใดบ้างที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดจากแผล และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นคะ? (ตอนนี้ทาแค่ยา Zovirax ทุก 4 ชม. ค่ะ) - ไปหาหมอมาแล้ว ได้รับยา acyclovir 800mg มารับประทานทุก 4 ชม. เป็นเวลา 7 วัน ตอนนี้รับประทานมา 3 วันแล้วค่ะ แต่แผลยังเจ็บมากๆอยู่ - สามารถทายาชาเฉพาะที่บริเวณแผลได้ไหมคะ? ขอบคุณมากๆนะคะ

สวัสดีครับ การเป็นโรคเริมไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกครับ เนื่องจากเริมเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส Herpes ซึ่งเป็นคนละชนิดกับเชื้อ HPV ที่ทำให้เกิดมะเร็งปาก...... (แสดงทั้งหมด)
0 คนเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์ คุณเห็นว่าคำถามนี้มีประโยชน์หรือไม่
อ่านเพิ่ม
ดูในแอป