สวัสดีคะ ตอนนี้มีความรู้สึกเครียดมาก เมื่อแม่มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปอด แม่ อายุ 52 มีโรคประจำคือหืดหอบเมื่อปี 56 อาการไอมีเสมหะ เป็นๆหาย ในช่วง4-5 เดือนที่ผ่านมา(พ.ค-ก.ย 61) แต่ปัจจุบันนี้มีอาการไอมีเสมหะที่เหลืองขุ่นผสมสีชมพูออกมา บางทีก็ไม่มีเสมหะแต่มีสีแดงๆเลือดๆออกมาโดยที่ไม่ต้องไอ จะออกมาก็ต่อเมื่อนอนหงายราบกับพื้นแล้วจะเหมือนพุ่งออกมาแต่ก็เป็นๆหายๆ เรื่มมีเลือดปนออกมาเมื่อ วันที่ 13 ก.ย 61 (ขออนุญาติแนบไฟล์รภาพเสมหะ) จึงพาไปสถานพยาบาลที่สามารถนอนค้างคืนได้ วินิจฉัยแรกบอกเป็นปอดอักเสบ ได้ทำการตรวจเสมหะหาเชื้อวัณโรค 3 วันติด แต่ไม่พบเชื้อ เอกสเรย์คอมพิวเตอร์พบว่าปอดขวาเป็นฝ้าค่านข้างเยอะ ปอดซ้ายมีเล็กน้อย นอนอยู่ที่สถานพยาบาล 2 คือ จึงย้ายออก ไปรักษาที่ รพ.ต้นสังกัดคือใช้สิทธิ์ 30 บาทคะ คุณหมอสั่งเก็บตรวจเสมหะ 3วันติด หาเชื้อวัณโรคแต่ไม่พบ เอกสเรย์พบเหมือนเดิมคิอปอดเป็นฝ้า คุณหมอบอกว่าตอนนี้รักษาปอดอักเสบ ถ้าให้ยาครบแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นข้องสงสัยต่อไปคือ มะเร็ง (ช่วงที่นอน รพ แม่มีอาการปกติคะ ไอมีเสมหะแต่ไม่มีเลือดปนออกมา ไม่หอบ ไม่เหนื่อย) ระหว่างนอนคุณหมอให้ยาฆ่าเชื้อ 7 วัน และได้พ่นยา วันนึงก็หลายรอบเลยคะ นอนอยู่ที่ รพ.ต้นสิทธิ์ 7 วัน คุณหมอส่งตัวเข้า รพ.ที่ใหญ่ขึ้น มาถึงคุณหมอสั่งตรวจเลือด เอ็กสเรย์ฟิมล์ธรรมดา พบปิดขวาเป็นฝ้า แต่ที่ปอดซ้ายพบจุดสีขาว 2-3 จุด คุณหมอสั่ง ซีทีสแกน (ผลซีทีสแกน ขอแนปรูปนะคะ) คุณหมอส่งสัยหลายอย่าง คะ หนึ่งในนั้นคือมะเร็งปอด จึงส่งตรวจชิ้นเนื้อที่ รพ.ใหญ่อีกจังหวัดนึง ใบส่งตัวทำเมื่อวัน พุธที่ 3 ก.ย 61 ที่ผ่านมา แต่พยาบาลฝ่ายรีเฟอเป็นคนทำเรื่องส่งและบอกมาว่า คิวส่องกล้องเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อยังไม่รู้ แต่ไม่เกิน1 เดือน อยากถามว่า ถ้าไม่เกิน1เดือน เราจะรอนานไปไหมคะ หรือต้องทำยังไงในช่วงนี้ ปัจจุบันทุกวันนี้การรอมันนานแสนนาน แม่มีอาการเคลียด เบื่ออาหาร ไม่พูดคุยเหมือนเดิม และตอนนี้แม่มีอาการไข้ต่ำๆ รู้สึกปวดซี่โครงขวา หายใจไม่สุด หายใจแล้วเจ็บเสียดมาก ไอมีเสือดออกมาบ้าง ไม่มีบ้าง ปวดหลัง เนื้อตัวดูซูบผอมลง จะพาไป รพ. แม่ก็ไม่ยอมไป เค้าให้เหตุผลว่าไปแล้วหมอเค้าจะทำอะไรกับเราได้ ชิ้นเนื้อยังไม่ได้ตรวจเลย เราควรทำยังไงดีคะ ทุกวันนี้เวลาเห็นแม่หายใจลำบาก หายใจแล้วเจ็บมันดูทรมานมาก ทำยังไงต่อไปดีคะ ควรรอต่อไปหรือทำยังไงดี


การทำเอกซ์เรย์บ่อยๆมีผลต่อสุขภาพไหม
อยากทราบถึงจรรยาบรรณเหตุใดถึงไปใช้บริการแต่กลับถูกเมินเฉยด้วยการสั่งให้รอ ครึ่งวัน แต่แพทย์กับพยาบาลบางรายมัวแต่จิ้มมือถือค่ะ ไม่เก็ท
ลูกชายเป็นลมพิษจะป้องกันอย่างไรคะ
ถ้าเราจะตรวจเรื่อง ปวดขาจากเส้นเลือดขอด ให้ละเอียดและวินิจฉัยได้ถูกต้อง ควรตรวจอะไรบ้างคะ
กระดูกบริเวณท้ายทอยเหมือนคดงอครับ เวลาจับบริเวณท้ายทอยลงไปนิดนึง หรือเวลาก้ม จะมีกระดูกแทงขึ้นมา เป็นอันตรายมากมั้ยครับหรือมีวิธีรักษายังไงบ้าง
ค่าใช้จ่าย ในการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ปอด ราคาประมาณเท่าไหร่ค่ะ

ถามหมอ



แนบไฟล์ (รูปหรือวีดีโอ)


รับทราบและถามคำถาม
ดูในแอป