ผมตรวจพบซิฟิลิสระยะที่ 2 ครับคือมีผื่นขึ้นตามตัว มีอาการเจ็บคอคล้ายทอนซิลอักเสบ ผล vdrl เป็น 1:16 ได้รับการรักษาโดยใช้ยาฉีดยา cef3 เข้ากล้ามเนื้อ(ภายหลังพบว่ามีอาการแพ้และได้รับยาแก้แพ้เรียบร้อยแล้ว) และได้รับยา doxycycline ทาน 2 เวลา และ levofloxacin ทาน 2 เวลาเช่นกัน หลังการรักษาพบว่าอาการเจ็บคอหายไปอย่างรวดเร็ว ไม่มีผื่นเกิดขึ้นเพิ่ม แต่ผื่นก็ยังเหลืออยู่ในบางจุด โดยหลังจากการ follow-up ครั้งแรกหลังจากผ่านไป 7 วัน ผลตรวจบอกว่า non-reactive และได้ยาเหมือนเดิมมาทานอีก 15 วัน (หมอได้ปรับลดยา levofloxacin ให้เหลือทานก่อนนอน 1 เวลา) วันนี้เข้าสู่วันที่ 14 ของการรักษาแล้ว พบว่า 3-4 วันนี้ผื่นที่มือบางส่วนเริ่มหายไปแต่เป็นลักษณะเหมอนผิวหนังลอกเป็นวงแทน ไม่ทราบว่าผมควรไปตรวจอีกรอบหรือทำการรักษาใหม่ไหมครับ แล้วผลลบนี้สามารถเป็นผลลบปลอมได้ไหมครับ ขอบคุณครับ ปล. ผลตรวจ HIV ของผมเป็น negative ครับ


หลังทานยาหมดแล้ว กี่ช.ม./กี่วัน ถึงจะสามารถให้นมลูกได้ค่ะ (Ciprofloxacin 500 MG)
หลังทานยาหมดแล้ว กี่ช.ม./กี่วัน ถึงจะสามารถให้นมลูกได้ค่ะ (Ciprofloxacin 500 MG)
Ciprofloxacin สามารถรักษา ซิฟิลิส ได้ไหมครับ
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ

ถามหมอ



แนบไฟล์ (รูปหรือวีดีโอ)


รับทราบและถามคำถาม
ดูในแอป